Presentation Skill - Know-Are - สอนเด็กไทยให้เรียนรู้ชีวิต
Presentation Skill

Presentation Skill

คุณพ่อคุณแม่ คงรู้จักใครสักคนที่มีความคิดดี ทำงานเก่ง หรืออาจถึงขั้นทำ Presentation ได้สวย แต่กลับพอต้องพูดนำเสนอหรือขายงานจริงต่อหน้าเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า และลูกค้า กลับไม่สามารถเล่าเรื่องให้น่าสนใจ หรือขายไอเดียให้คนฟังตื่นเต้นตามไปได้เลยสักครั้ง ซึ่งอาจเสียโอกาส หลายๆ อย่างในชีวิตไป

เห็นไหมครับว่าทักษะการ Present หรือนำเสนอไอเดียนั้นสำคัญขนาดไหน ในฐานะที่ผมอยู่ในแวดวงโฆษณา ตอนนี้ทำเพจ การตลาดวันละตอน อยู่ด้วยครับ ผมได้ฟังไอเดียดีๆ มาเยอะมาก รวมทั้งได้เจอนักขายไอเดียที่เก่งมากจนสามารถกลายกระดาษให้กลายเป็นทองก็ยังได้

แต่ในขณะเดียวกันผมก็ได้เจอกับบางคนที่มีไอเดียเป็นทอง และเอาทองมากองไว้บนกระดาษ แต่กลับไม่สามารถนำเสนอให้คนฟังรู้สึกว่านั่นคือทองจริงๆได้ มันน่าเสียดายจริงๆนะครับ

คนทั่วไปอาจจะคิดว่าแค่ทำงานดี ทำงานเก่ง ไม่ต้องพูดเก่งก็สามารถเติบโตได้ ก็ถูกครับ แต่คนเหล่านั้นจะโตไปเป็น Specialist แต่การจะโตไปเป็น Management ที่ดีต้องมีทักษะการ Communicate หรือ Present ที่ดีอย่างขาดไม่ได้เลยล่ะครับ

ผมรู้จักรายการหนึ่งชื่อ “Shark Thank” หนึ่งในรายการทาง Netflix ที่ผมติดมาก(แต่ถ้าใครไม่ได้สมัคร Netflix ไว้ก็สามารถหาดูทาง YouTube ได้ไม่ยากครับ) เพราะรายการนี้เป็นรายการเกี่ยวกับบรรดาเจ้าของธุรกิจต่างๆ จากทั่วประเทศอเมริกา จะเอาสินค้าและไอเดียเข้ามานำเสนอให้กับว่าที่นักลงทุนทั้ง 4 คนในแต่ละตอน โดยลุ้นว่าไอเดียใครดีสินค้าใครโดนก็จะได้รับเงินร่วมลงทุนไปครับ

ความสนุกของรายการนี้ไม่ได้อยู่ที่แค่ไอเดียเจ๋งๆเหล่านั้น แต่อยู่ที่ทักษะการ Present ขั้นเทพ เรียกได้ว่าผมเองฟังคนเก่งๆ พรีเซนท์งานมาก็มากแล้ว พอเจอการพรีเซนท์ของเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่หลายคนในรายการนี้ เรียกว่าแต่ละคนนั้นขั้นเทพก็ว่าได้

เพราะแต่ละคนนั้นต่างเตรียมมุขเด็ดต่างๆ มามากมาย เรียกทั้งเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม หรือน้ำตาจากกรรมการได้แทบทุกรอบ ลองคิดดูสิครับว่ากรรมการแต่ละคนเป็นนักลงทุนระดับพันล้าน น่าจะได้ฟังไอเดียดีๆมาเป็นล้านครั้ง น่าจะมีภูมิต้านทานเรื่องเหล่านี้สูง แต่ก็ยังต้องยิ้มและหัวเราะตามได้กับผู้นำเสนอแทบทุกคน

โดยที่กรรมการที่เป็นนักลงทุนแต่ละคนก็จะเลือกผู้ลงทุนที่ตัวเองสนใจ จากนั้นก็เป็นการต่อรองกันว่าจะยอมให้เงินเท่าไหร่เพื่อแลกกับหุ้นเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ เรียกได้ว่าพอถึงขั้นนี้กรรมการทั้ง 4 ก็เคี่ยวสมกับที่เป็น Shark ก็ว่าได้

ผมอยากให้คุณพ่อคุณแม่ได้ชวนลูกๆ ดูรายการนี้กัน อย่างน้อยสักวันละตอนก็ยังดี ไม่ใช่แค่เพื่อให้เค้าเกิดไอเดียใหม่ๆ แต่เพื่อให้เค้าได้เห็นทักษะในการขายชั้นยอดของเจ้าของธุรกิจเหล่านี้

เพราะผมเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ก็เข้าใจดีว่าทักษะการนำเสนอนั้นสำคัญแค่ไหนในหน้าที่การงาน เรียกได้ว่าบางคนทำงานไม่ค่อยเก่งแต่ Present ขั้นเทพก็โตเอาโตเอาได้

ดังนั้น ถ้าเราเห็นว่าลูกเราเก่งในเรื่องความคิด ตรรกะ หรือการลงมือทำแล้ว ก็อย่าลืมเพิ่มทักษะความกล้าที่จะนำเสนอความคิดกับคนหมู่มากหรือคนแปลกหน้าด้วยนะครับ

รู้ไหมครับว่าในการทำงานในอนาคตของรุ่นลูกเรานั้น ทักษะการสื่อสารเพื่อให้เกิดความร่วมมือกันระหว่างคนจะกลายเป็นทักษะที่มีค่ามากยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด “โรงเรียนคู่ขนาน” ที่เราสอนในช่วงวันอาทิตย์ ก็พยายามเน้นเรื่องนี้เหมือนกัน เพราะคนเก่งไม่ใช่คนที่ทำงานเองได้เก่ง แต่คนเก่งคือคนที่สามารถทำให้คนเก่งอยากให้ทำงานให้เราได้ และสิ่งนั้นก็ไม่ใช่อะไร นอกจากการสามารถสื่อสารความคิดออกมาจนทำให้ใครๆก็อยากร่วมมือได้ยังไงล่ะครับ

No Comments

Leave a Reply