5 ขั้น ปั้นลูกสร้างวินัยสู่ “ความสำเร็จ” – Know-Are – สอนเด็กไทยให้เรียนรู้ชีวิต
5 ขั้น ปั้นลูกสร้างวินัยสู่ “ความสำเร็จ”

5 ขั้น ปั้นลูกสร้างวินัยสู่ “ความสำเร็จ”

วินัยในการพัฒนาตนเองไปสู่ความสำเร็จนั้น ใช่สิ่งที่ทุกคนจะมีติดตัวมาตั้งแต่เกิด 🤔

แต่‼️ “วินัย” เป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นมาด้วยตัวเอง 🤗

ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ยากและท้าทายมากสักแค่ไหน แต่ถ้าเรามีวินัยและความอดทนที่มากพอ ท้ายที่สุดเราก็จะสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้สำเร็จ ทั้งในด้าน ชีวิต การเรียน อาชีพ หรือการงานนั่นเองค่ะ 😻

#ทางโรงเรียนคู่ขนาน จึงอยากมาบอกต่อ ขั้นตอนดีๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างลูกให้เป็น #เด็กมีวินัยในตนเอง เพื่อการก้าวไปสู่ผู้ใหญ่ที่ดีและประสบความสำเร็จได้ในอนาคตค่ะ 👍🏻

และนี่คือ 5 วิธีการพัฒนาวินัยสำหรับเด็ก ที่จะช่วยให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านสามารถเติบโตได้โดยมีวินัยติดตัวมาตั้งแต่เด็กค่ะ โดยทั้ง 5 ขั้นตอนนี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนเขาให้เรียนรู้อย่างเป็นระบบนะคะ

1. กำหนดเป้าหมาย : น้อย ชัดเจน ใกล้ตัว 🎯เรื่องของเป้าหมายเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็กำหนดขึ้นได้ แต่จะกำหนดเป้าหมายอย่างไร ? ให้ทำได้จริง และ ไม่ล้มเหลวไปเสียก่อน

💡คำแนะนำคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกพุ่งเป้าให้แน่ชัดไปเลยค่ะ ว่าจะทำอะไรบ้าง ไม่ต้องตั้งไว้มาก แต่แค่รู้เป้าหมายนั้นชัดเจน เพราะถ้าให้ลูกตั้งเป้าหมายไว้เยอะ อาจจะเป็นการกดดันและสร้างความเครียดให้ลูกในภายหลังเอาได้ค่ะ

💡โดยที่เป้าหมายจะต้องไม่ไกลเกินไปจนลืมทำและทิ้งเป้าหมายไปในที่สุดแต่หากสิ่งที่ลูกตั้งเป้าไว้เป็นเป้าหมายใหญ่ วิธีการแก้คือ ให้ลูกเลือกแบ่งเป้าหมายใหญ่นั้นออกเป็นเป้าหมายย่อยๆ แล้วลงมือทำทีละนิด อย่างเช่น ลูกจะออมเงินให้ได้ 2,000 บาทในหนึ่งเดือน💸 ถ้าแบ่งย่อยออกมา ก็คือ ให้ลูกมองเป็นรายอาทิตย์แทนค่ะ เดือนนึงมี 4 อาทิตย์ ก็ให้ลูกตั้งเป้าไว้ว่า อาทิตย์นั้นต้องออมเงินได้ 500 บาท เป็นต้นค่ะ 😋

💡ลูกจะได้ไม่เหนื่อยเกินไป หรือคิดว่ามันสูงเกินเอื้อม จนล้มเลิกเสียก่อน ทำทีละเล็กละน้อยแต่ทำไม่หยุดนั่นแหละคือหนทางแห่งความสำเร็จค่ะ

2.ตอบคำถามตัวเอง : สร้างแรงบันดาลใจ 🗣✌️คุณพ่อคุณแม่อาจจะตั้งคำถามให้ลูกว่า “ทำไมต้องทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จ” “ทำไมสิ่งนี้ถึงสำคัญ”

💡คำถามเหล่านี้แหละค่ะ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกเราได้ การให้ลูกหาข้อดีของการตอบคำถามให้เจอว่า ถ้าทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จแล้วชีวิตลูกจะดีขึ้นอย่างไร ?

💡การตั้งคำถามเช่นนี้บ่อย ๆ จะช่วยนำเขาไปสู่การวางแผนและช่วยพาลูกพุ่งเป้าไปยังเป้าหมายโดยไม่หลงทางหรือลังเลง่าย ๆ ค่ะ

3.ระบุปัญหา : แล้วพุ่งชนอุปสรรค🦿เมื่อเริ่มต้นลงมือทำเป้าหมายใหม่ ๆ เด็ก ๆ หลายคนก็มีแรงฮึดที่จะทำ แต่พอเวลาผ่านไปสักพักแรงฮึดก็มักจะกลายเป็นแรงเอื่อยทุกครั้ง เด็ก ๆ มักจะมีข้ออ้างมากมายเพื่อใช้เป็นข้อแก้ตัวว่ากำลังมีอุปสรรคที่ทำให้เป้าหมายไม่สำเร็จ

💡สิ่งสำคัญ คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยย้ำเตือนเขาเสมอ ว่า “ถ้าลูกมองเห็นปัญหาที่ขวางทาง ก็ต้องระบุอุปสรรคนั้นไว้เป็นข้อ ๆ แล้วหาวิธีแก้ไขมัน จำไว้ว่า! ทุกปัญหามีทางแก้เสมอ”แต่ #Knoware ก็อยากให้คุณพ่อคุณแม่ตระหนักเอาไว้ด้วยว่า ทางแก้ไขที่ลูกอาจจะค้นพบ บางครั้งอาจไม่ใช่หนทางที่ถูกเสมอไป ถ้าทำแล้วผลที่ได้มันยังไม่สำเร็จ บางทีก็ต้องมีการเปลี่ยนวิธีบ้าง อาจเป็นการหาข้อมูลความรู้เพิ่มเติม คอยสอนเขาว่าปัญหาควรแก้ที่จุดไหน และที่สำคัญอย่าปล่อยให้ลูกจมอยู่กับความไม่สำเร็จนั้น แต่ควรสอนเขาให้คิดถึงการเปลี่ยนความผิดพลาดให้เป็นบทเรียนแล้วก้าวเดินต่อไปไม่ให้ผิดซ้ำอีกค่ะ

4.สร้างนิสัยใหม่ ๆ : ใส่ใจกับการพัฒนาตนเอง 💪🏻

😊นิสัย หมายถึง พฤติกรรมที่ทำซ้ำ ๆ อยู่เสมอจนเกิดเป็นความเคยชิน เพราะฉะนั้นเมื่อลูกค้นพบวิธีแก้ไขอุปสรรคแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ควรให้ลูกฝึกทำสิ่งนั้นเป็นกิจวัตรเหมือนกับการทานข้าว เวลาที่ลูกบอกขี้เกียจ ก็ต้องสอนเขาไปว่า“ถ้าลูกไม่ทำแล้วใครจะมาทำแทนลูก”

💡แน่นอนว่า การมีสมาธิจดจ่อกับเป้าหมาย ทบทวนเป้าหมายอยู่เรื่อย ๆ จนกลายเป็นนิสัยติดตัวเด็ก จะช่วยให้ลูกสามารถจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำได้เป็นอย่างดี จนสิ่งนั้นสามารถพาเขาไปถึงผลลัพธ์ที่ออกมาสำเร็จได้ในที่สุด

5.ให้รางวัลตัวเอง : บอกตัวเองว่า “ฉันทำได้”🙌🏻

ก่อนจะไปถึงสิ่งที่ตั้งเป้าไว้ คงจะไม่มีใคร “ที่ไม่รู้สึกท้อแท้ระหว่างทาง” เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องไม่ลืมให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ อย่างเช่นคำง่าย ๆ ว่า

“ฉันทำได้” “เก่งมาก”

🔥เพื่อบอกตัวเองให้มีแรงฮึดสู้ต่อไป🔥

💡และความสำเร็จ จะเป็นสิ่งตอบแทนสำหรับเด็กทุกคนที่มีความพยายามอย่างมีวินัย ท้ายที่สุด เมื่อลูกได้เห็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นด้วยมือของตัวเขาเองอยู่ตรงหน้าแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมบอกให้ลูก ให้รางวัลแก่ตัวเขาเองด้วย หรือคุณพ่อคุณแม่พูดให้รางวัลกับลูก

“จงรู้สึกดีกับสิ่งที่ทำอยู่ มีความสุขและภูมิใจในตัวเอง เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้รู้จักรักษาความมีวินัยต่อไป” 😍เป็นคำพูดที่ดูง่าย ๆ แต่คนที่ฟังแล้ว จะรู้สึกมีความหวังมาก ๆ เลยนะคะ

ทั้ง 5 ขั้นตอนที่เราได้กล่าวมานี้ โรงเรียนคู่ขนานหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณพ่อคุณแม่นะคะ แต่ถ้าหากผู้ปกครองท่านไหนสนใจอยากให้ลูกได้ฝึกวินัยกับเรา

No Comments

Leave a Reply