เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาทางออก หรือ เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาคนผิด! – Know-Are – สอนเด็กไทยให้เรียนรู้ชีวิต
เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาทางออก หรือ เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาคนผิด!

เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาทางออก หรือ เมื่อคุณเจอปัญหา คุณมองหาคนผิด!

ประโยคเหล่านี้บ่งบอกถึงการมองโลก หรือ ทัศนคติของคุณ เมื่อพูดถึงทัศนคติการมองโลกของแต่ละบุคคล มักจะมีเรื่องการมองโลกในแง่ดีและมองโลกในแง่ร้ายอยู่เสมอ

ถ้าคุณคิดว่า คุณเป็นคนที่คิดลบไปกับทุกเรื่อง และไม่มีทางที่จะเปลี่ยนทัศนคติเหล่านี้ได้ คุณจะต้องคิดใหม่แล้วล่ะค่ะ เพราะมีการวิจัยมาแล้วว่า ทุกคนสามารถคิดบวกได้ แม้ตกอยู่ในสภาวะล้มเหลวก็ตาม แต่ก็อาจจะยังไม่สามารถทำได้ทันที โดยทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับการฝึกฝนทั้งด้านอารมณ์และความคิดของแต่ละคน

แน่นอนว่า การคิดบวกไม่ได้หมายความว่าคุณเพิกเฉยต่อความเครียดในชีวิต แต่เป็นวิธีการที่ช่วยให้คุณได้เข้าใกล้ความยากลำบากได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการสร้างวิสัยทัศน์ในแง่ดี นอกจากจะช่วยให้เราหลุดพ้นจากความเครียดที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจแล้ว ยังช่วยคงไว้ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลเอาไว้ได้ แม้ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ดีอยู่ก็ตาม แถมช่วยให้คุณเข้าสังคมได้ง่ายขึ้นด้วย

หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินว่า ให้คิดบวกถึงจะมีชีวิตดีขึ้น แต่ก็มีหลายคนที่คิดว่าการคิดบวกจะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้จริงหรือ ?

คนที่คิดบวกเป็นพวกที่โลกสวยแล้วจะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร ?

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการคิดบวกไม่ได้เป็นคนที่โลกสวยเท่านั้น แต่การคิดบวกคือการที่คิดในมุมมองในเชิงที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองมากกว่าการมองหาข้อเสียของสิ่งที่เกิดขึ้นต่อตนเอง ดังนั้นการคิดบวกจึงสามารถทำให้ชีวิตดีขึ้นได้เนื่องจาก

1. มีมุมมองที่ดีการคิดบวกทำให้มองเห็นข้อดีของสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะปัญหาที่เข้ามาในชีวิตที่หลายคนมักจะมองว่าเป็นสิ่งที่เลวร้าย เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตย่ำแย่ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นในวันนี้ ถ้าหากผ่านไปแล้ว เมื่อเราลองมองย้อนกลับมา เราจะพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งหากเราเป็นคนคิดบวกเราก็จะคิดว่าปัญหาแค่นี้เดี๋ยวก็ผ่านไปได้ ไม่ได้ร้ายแรงจนไม่สามารถแก้ไขได้

2. มีแนวทางแก้ปัญหาการคิดบวก หมายถึง การมองสิ่งที่เกิดขึ้นในทิศทางที่ให้ประโยชน์ต่อตนเองมากที่สุด เช่น หากต้องตกงานโดยที่ยังไม่มีงานใหม่รองรับ แน่นอนว่าทุกคนจะมองว่าช่างเป็นปัญหาที่ร้ายแรง แต่หากมองในเชิงบวกแล้ว การตกงานครั้งนี้อาจจะเป็นโอกาสที่จะได้หางานใหม่ทำ ซึ่งงานใหม่ที่ได้ทำนั้นอาจจะมีอนาคตที่ดีกว่างานเก่าที่ทำอยู่ก็เป็นได้ หากไม่ตกงานก็คงไม่มีโอกาสได้งานใหม่ที่อนาคตจะทำให้คุณร่ำรวยได้ เป็นต้น

3.มีความสุขคนเรามักจะคิดถึงแค่ความทุกข์ที่เกิดขึ้น แต่การคิดในเชิงบวกจะเปลี่ยนมุมมองความทุกข์ที่เกิดขึ้นให้เป็นมุมมองที่มีความสุข มองในมุมที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น มองเป็นโอกาสในความก้าวหน้า ไม่ใช่มองถึงแง่ร้ายเพียงอย่างเดียว เพราะทุกอย่างทีเกิดขึ้นไม่มีด้านดีและด้านร้ายเพียงอย่างเดียว แต่จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียเกิดขึ้นพร้อมกันเสมอ

ดังนั้น การใช้ชีวิตคิดบวกนับว่าเป็นการใช้ชีวิตที่ทำให้จิตใจมีความสุข แต่ว่าการคิดบวกไม่ใช่การมองโลกในแง่ดีเพียงอย่างเดียว แต่เป็นอย่างมองโลกในแง่ดีอย่างมีเหตุและผลที่เหมาะสม มีการวางแผนและแก้ไขปัญหาให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อตนเองและผู้อื่น โดยที่ไม่มีปัญหาใดจะเข้ามาบ่อนทำลายจิตใจให้เศร้าหมองได้

Knoware สนับสนุนให้ทุกคนคิดบวกแบบมีเหตุและผลที่เหมาะสม และมีการวางแผน ร่วมด้วยสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างชาญฉลาดกันนะคะ

No Comments

Leave a Reply