คำเตือน!! ไม่ใช่การรีวิว เป็นเพียงสะท้อนการสังคมและการศึกษา แต่หากมีการสปอยขออภัยไว้ ณ ที่นี้
 
“แป๊ะเจี๊ยะ” ที่พบเจอในหนัง “ฉลาดเกมส์โกง” หรือที่ผอ.โรงเรียนในหนัง เถียงสุดๆว่าเป็น ค่าบำรุงโรงเรียน ที่ให้เด็กจ่ายก่อนเข้าเรียนถึงหลักแสนบาท ไม่รวมค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ จนทำให้ตัวเอกของเรื่องโกรธจัด จนต้องยอมรับจ้างให้เพื่อนลอกข้อสอบ จริงๆ “แป๊ะเจี๊ยะ” หรือภาษาบ้าน เรียกว่าเงินใต้โต๊ะ ที่พอจ่ายแล้ว ก็จะเรียกเด็กคนนั้นที่ได้เข้าเรียนว่า เด็กเซ่น …
 
 
แป๊ะเจี๊ยะ… เกิดจากระบบคัดเข้า ?
 
นโยบายหนึ่งของกระทรวงศึกษาธิการ คือ การเท่าเทียมทางการศึกษา แต่ความจริงนั้นยังโรงเรียนทุกโรงเรียนก็ยังมีหลักสูตร หรือ แม้กระทั่งระดับที่ต่างกัน… ดูได้จากโรงเรียนที่มีชื่อเสียง มักมีการแข่งขันที่สูง และมักประกาศชูคนเก่งที่การสอบติดมหาลัยดัง คณะเด่น (การชูเฉพาะคนเก่ง เกรดดี แล้วคนไม่เก่ง…ก็ต้องทำตัวเองให้ผ่าน ในทุกวิธี ก็เป็นสาเหตุเล็กๆในการที่เด็กโกงข้อสอบเช่นกัน)
 
สื่อถึงระบบคัดเข้าว่า… โรงเรียนที่มีชื่อเสียง ผู้ปกครองไว้ใจ มักอยากให้ลูกสอบติด และไปเข้าไปเรียนโรงเรียนเหล่านี้ แต่ระบบคัดเข้าไม่สามารถรองรับจำนวนทุกคนได้ จึงต้องมีการจำกัด คนที่สอบไม่ติด ก็มักเข้าไปคุยกับ ผอ. เพื่อจ่ายเงินหรือมีเงื่อนไขอื่นๆต่อไป (โรงเรียนที่ไม่รับก็มีนะ) … ผู้ปกครองมักเต็มใจจ่าย ตามที่โรงเรียนร้องขอ แม้ไม่ได้ระบุจำนวนเงินชัดเจน แต่ในบุคคลที่สอบไม่ติด ไม่มีเงินจ่าย ก็ต้องไปเรียนโรงเรียนอื่นๆที่รองรับต่อไป…
 
 
 
จ่ายแป๊ะเจี๊ยะ เพื่อซื้ออะไร ?
 
แต่ในหนัง พ่อของลิน ยอมจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะ จำนวน 2 แสนบาท เพราะสิ่งที่โรงเรียงในเรื่องชูไว้คือ มีโอกาสได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศมากกว่าโรงเรียนอื่น… ทั้งๆที่ถ้าสอบ ลิน ก็สามารถสอบติดได้โดยไม่ต้องกังวลอะไร… แต่ ผู้ปกครองที่เขาพร้อมจ่าย เขามักคิดว่าจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะ ไม่ใช่เพื่อเซ่นเด็กเข้าเรียน… แต่ยอมจ่ายเพื่อซื้อสิ่งแวดล้อม ซื้อสิทธิ์ที่มากกว่าตามการโฆษณา ของโรงเรียน ให้ลูกตัวเอง เสมือนพ่อของลินนั่นเอง ที่บอกกับลูกว่า “พ่ออยากให้ลินไปเจอโอกาสที่ดีกว่า”
 
การโกงที่เราอยู่กับมันมาตลอดทุกสังคม… เป็นเรื่องปกติหรือ ?
 
แป๊ะเจี๊ยะ ในอดีตมีมานาน กี่ปีๆก็มีข่าวตลอด … ก็พูดไม่ได้เต็มปากว่าปัจจุบันหมดไปหรือยัง (คิดว่ายัง) คือเงินใต้โต๊ะเนี่ยมันมีได้ทุกสังคมจริงๆ ทั้งโรงเรียน การทำงาน กระทั่งการซื้อเสียง ที่สุดท้ายการใช้เงินแลกที่นั่งก็ไม่ต่างจากการทุจริต คอรัปชั่นอย่างนึง ที่ ผอ. ในหนังเถียงคอเป็นเอ็นว่า เป็นเงินค่าบำรุง และต่อว่า ลิน ตัวเอกในเรื่องว่าการให้เพื่อนลอกข้อสอบ… เป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม ไม่ควรมาหาเงินในห้องเรียน ….. อ้าว ผอ.คะ นอกจากแป๊ะเจี๊ยะ นี่ยังไม่รวมครูที่เปิดสอนพิเศษแล้วบอกข้อสอบเด็กอีกนะ นี่เรียกว่าหาเงินหรือเปล่า ??????????
 
ทั้งนี้เราไม่ได้สนับสนุนการโกงข้อสอบของใคร… การโกงข้อสอบไม่ใช่เรื่องบาดตาย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะเราต้องงโตไปเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า เอาเวลาหาวิธีโกง ไปอ่านหนังสือดีกว่านะเด็กๆ สู้ๆจ้า