พร้อมนำเสนอเรื่องราวจากบุคคลที่จะสร้างแรงบันดาลใจ ให้แก่เยาวชนไทย และผู้ปกครองทุกท่าน วันนี้เราจึงพาไปรู้จักกับ น้องตอง อริสรา หรือนามปากกว่าว่า ชูใจ เจ้าของเพจ “มีล้านก่อนเรียนจบ มีทุกอย่างครบก่อน 30 by ชูใจ” ที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พร้อมรับทำงานฟรีแล้นซ์เป็นแอดมินเพจ และผู้ช่วยสอนด้านมีเดีย ออนไลน์

มีเด็กไทยไม่เยอะหรอก ที่อยากทำงานพร้อมกับเรียน เพราะแค่การเรียนในมหาวิทยาลัยก็แทบจะไม่มีเวลาอยู่แล้ว ทั้งกิจกกกรรม สอบ โปรเจค ซึ่งน้องตองคนนี้ก็ยืนยันว่าการจัดสรรเวลาสำคัญและยากมาก แต่ต้องผ่านไปได้

เธอเล่าแนวคิดที่ต้องทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยให้ฟังว่า “เห็นคนไทยชอบพูดว่าจบปริญญาตรีแล้วตกงาน เลยรู้สึกว่าถ้าเราเริ่มก่อน เราได้เปรียบ จึงเริ่มทำงานที่ไม่ว่าอะไรที่ทำได้ก็ทำหมด โดยมีเป้าหมายอย่างแน่วแน่ ตามชื่อเพจ มีล้านก่อนเรียนจบ มีทุกอย่างครบก่อน 30”

“ผู้ใหญ่มักปลูกฝังเด็ก ว่าต้องทำงาน มีเงินเยอะๆ ตอนแก่จะได้สบาย แต่มันกลับกัน ถ้าตอนแก่ ก็แก่แล้วไม่มีเวลาไปใช้ชีวิตแล้ว ถ้าตอนเด็กที่เราสามารถหาเงินไปด้วย และได้ชีวิตทำอย่างอื่นได้และเที่ยวด้วย ไม่ดีกว่าหรอคะ”

เธอเล่าความคิดนั้นอย่างมีความสุข

เธอเล่าวิธีการว่าเริ่มใช้เพจนี้หาเงิน โดยการสร้างแบรนด์ให้ตัวเองผ่านเพจ ที่หากใครผ่านมาเห็นเราทำอะไรเป็นบ้าง ก็จะจ้างเรา การสื่อสารในเพจจึงใช้คอนเท้นต์เป็นหลัก และกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจะสื่อ พร้อมแนะนำให้เด็กและผู้ใหญ่เข้าไปดูได้ เพราะจะได้เข้าใจแนวคิดเด็กวัยนี้ และวิธีจะทำอย่างไรให้มีเงินล้านก่อนเรียนจบ มีทุกอย่างครบก่อน 30

น้องตอง เล่าถึงชีวิตมัธยมว่า เคยคิดไว้ว่าโตขึ้นอยากทำอะไรก็ได้ที่เป็นนายตัวเอง เพราะไม่อยากถูกกดดัน ซึ่งตอนนี้เจอทางของตัวเองแล้วที่ได้เป็นฟรีแลนซ์

“การได้ลองทำงาน ทำจริงๆ การลงมือทำทำให้เรารู้ว่างานไหนใช่ ถ้าเจองานที่ไม่ใช่ก็พยายามเฟดตัวเองออกไม่ไปเสียเวลากับมัน แต่ก็เคยทำอะไรที่ไม่ใช่ อย่างเด็กเสริฟ และ พนักงานออฟฟิศ เขากดดัน เวลาที่ฟิคเกินไปจนไม่ชอบ”

น้องตองเล่าถึงวิธีการค้นหาตัวเองที่เธอได้ลงมือทำจริงๆ ที่เธอโชคดีที่ไม่มีอุปสรรคเหมือนคนอื่น ที่อย่างพ่อแม่อาจจะปูทางไว้ให้แล้ว ทั้งๆที่ลูกอาจจะไม่ชอบเรียนอันนี้ ก็ทำให้เด็กหมดกำลังใจในตัวเอง เธอจึงยืนยันว่าทุกอย่างจึงต้องลองทำ

สุดท้ายนี้น้องตองฝากบอกทุกคนว่า … “การเรียนทำให้เราได้ความรู้แต่ประสบการณ์สอนให้เราปรับใช้ชีวิตการทำงานและชีวิตประจำวัน”

บอกเลย… การจัดสรรเวลาไม่ใช่เรื่องยากของเด็กยุคนี้ เพียงแค่คุณหาตัวเองเจอ ทำในสิ่งที่ชอบ ก็กลายเป็นเงินได้ไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องรอเรียนจบ… เพราะเราเริ่มก่อน เราได้เปรียบนะ Know-Are ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค้นหาในสิ่งที่ตัวเองชอบไวๆจ้า