Know-are ได้มีโอกาสคุยกับ นายแพทย์เก่งพงศ์ ตั้งอรุณสันติ ผู้อำนวยการ Chersery Home โรงพยาบาลผู้สูงอายุ และศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู หรือ หมอเก่ง ผู้ที่มีใจรักในอาชีพหมอสายผู้สูงอายุอย่างมาก… จนลาออกจากโรงพยาบาล เพื่อเปิดโรงพยาบาลเฉพาะทางเพื่อเป็นต้นแบบในสายผู้ป่วยสูงอายุต่อไป…. 

เมื่อตอนเรียนแพทย์ หมอเก่งเล่าให้ฟังว่าจะเรียนเชิงวิชาการเน้นการท่องจำเนื้อหา และมีการวิเคราะห์ จนต้องอยู่เวรช่วยอาจารย์ มีเหนื่อยอยู่บ้าง แต่พักก็หาย ด้วยความที่มีใจรัก พอทำไปเรื่อยๆ ก็เริ่มค้นหาตัวตนรู้สึกว่าชอบงานผู้สูงวัย ชอบคุยกับคนแก่ ชอบคุยกับญาติให้กำลังใจเขา ให้มุมมองในมิติอื่นๆ ของความเจ็บป่วย เช่นด้านสังคม ด้านการเงิน ว่าเขามาหาหมอเขาต้องใช้เงินเท่าไร ในแต่ละครั้ง และมองในแง่ความสัมพันธ์ในครอบครัว ว่ากลับบ้านไปใครจะดูแล เพราะบางทียาดีแค่ไหน ไม่มีใครจัดยาให้ คนไข้อาการก็ไม่ดีขึ้น

หมอมองว่า ทุกอาชีพหนักหมด แต่ในแง่ของความเป็นแพทย์ เราถือความคาดหวังของคนอื่นอยู่หลายคน คนไข้จะดีขึ้น หรือไม่ดี มันขึ้นอยู่ประสิทธิภาพกับการทำงานของเรา ต้องทำให้เขาเชื่อเราด้วย ไม่ใช่ไปเชื่อหมอพระ  หมอเล่าให้ฟังอย่างภูมิใจ

เมื่อถามถึงชีวิตการทำงานในโรงพยาบาลของหมอ หมอเก่งเล่าว่า เมื่อต้องทำเข้างาน 8 โมง แต่ในกรณีที่คนไข้เยอะๆ หมอต้องเข้างานก่อนเวลา ประมาณ 6 โมงครึ่ง ดูแลผู้ป่วยใน ไปจนถึง 8 โมง พอหลังจาก 8 โมง ก็จะไปตรวจผู้ป่วยนอก ส่วนในช่วงเที่ยงไปถึงช่วงบ่าย ต้องมีภารกิจกลับมาที่ตึก เช่น ตรวจเลือด เจาะท้องหรือเจาะปอด และถ้ากรณีที่มีเคสด่วนเข้ามา คนไข้อาการไม่ดี หมอต้องทิ้งผู้ป่วยนอกไว้ก่อนก็จะรีบไป ก็จะเสร็จประมาณ 4 โมงเย็น จะกลับมาที่ตึก เคลียร์งานเพื่อที่จะส่งต่อ ให้แพทย์ที่จะมารับเวรต่อ หมอต้องเตรียมตัวที่จะแก้ปัญหาอยู่ตลอด หรือยังเคสที่ผ่าตัดอยู่ ถึงจะหมดเวลาทำงานของเราแล้ว แต่เราก็ต้องดูแลต่อให้เสร็จ ทำให้เวลาว่าง เวลาทำงานหรือเวลาส่วนตัว ไม่สามารถแบ่งเส้นได้ อย่างบางทีวันอาทิตย์ เคสที่เหมาะเคยดูแล เริ่มมีอาการไม่ค่อยดี มันมีความรู้สึกว่า เราผูกพัน ที่ต้องดูแลเขา และสนิทกับญาติ ก็ต้องไปดู

 

 

เราต้องมีจิตใจ ที่จะช่วยเพื่อนมนุษย์ เพราะอาชีพหมอต้องผ่านความเจ็บป่วย คนที่จะมาเรียนได้ต้องเข้าใจกับสัจธรรมข้อนี้ ต้องรู้สึกว่า ช่วยคนแล้วมีความสุข แต่ถ้ารู้สึกว่าการช่วยคนแล้วเขาเอาเวลาของเราไป กลับบ้านแล้วไม่ได้กลับ รู้สึกมีความทุกข์ อันนี้คือไม่ใช่หมอควรว่าไม่ควรก้าวมาอาชีพนี้ดีกว่า หมอเก่งบอกประสบการณ์อย่างมั่นใจ

พร้อมทั้งฝากข้อคิดให้แก่น้องๆที่อยากเป็นหมอว่า น้องอยากช่วยเหลือคนอื่นหรือเปล่า อาจฟังดูเป็นพระเอก แต่จริงๆมันก็ใช่ ถ้าน้องเข้ามาหวังว่าจะรวย อาชีพอื่นคนรวยมากกว่าหมอเยอะมาก รวย แบบสบายกว่าหมอ และถ้าน้องอยากจะสร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง ในแง่ของรายได้และชีวิตความเป็นอยู่ ในอนาคต น้องอยากจะเทคแคร์ครอบครัว อยากมีเวลาให้ อาชีพหมออาจจะไม่ตอบโจทย์ เช่นกัน